Newcastle đã đặt mục tiêu giành chức vô địch Premier League sau 5 năm kể từ khi có chủ mới. Không có lý do nào để nghi ngờ điều này khi nhìn vào cách thức thông minh mà đội chủ sân St James’ Park tiến hành.

Mùa trước Newcastle đã về đích ở vị trí thứ 4, một bước tiến đáng kể so với vị trí thứ 11 của họ ở mùa 2021/22. Cùng với Man City, Newcastle là hai đội bóng ghi ít bàn thua nhất Premier League chỉ với 33 bàn. Chỉ sau hai năm kể từ khi chuyển nhượng sang tay người Saudi Arabia, Newcastle đã vượt qua giới hạn của mình. Từ một đội bóng trung bình, họ đã gia nhập hàng ngũ Big Four.

Newcastle đặt mục tiêu vô địch trong 5 năm nữa
Newcastle đặt mục tiêu vô địch trong 5 năm nữa

Quan trọng nhất là thành công tỷ số trực tuyến của Newcastle không phải dựa trên việc tiêu tiền ào ạt giống PSG. Họ đã chọn một con đường bền vững, có kế hoạch và tuân thủ chu kỳ. Tất nhiên, Newcastle cũng chi tiêu một số tiền lớn cho việc chuyển nhượng nhưng không vô lý. Hợp đồng đắt giá nhất của họ dưới thời Saudi Arabia chỉ là 65 triệu bảng cho Alexander Isak, một tiền đạo đã có mùa giải ấn tượng với 10 bàn thắng sau 27 trận. Ngân sách lương của Newcastle vẫn thấp hơn so với nhóm 6 đại gia Premier League.

Hầu hết các bản hợp đồng mới của Newcastle đều ở mức trung bình so với mặt bằng Premier League. Và họ cũng đã chọn một HLV phù hợp với đội hình hiện tại là Eddie Howe, người có khả năng biến một đội bóng thiếu ngôi sao thành một đội bóng chất lượng và sống động. Sau khi mùa giải Premier League 2022/23 kết thúc, Eddie Howe đã làm ngạc nhiên nhiều người khi thừa nhận: “Chúng tôi không đặt mục tiêu vào Top 4. Đây là một thành tích ngoài sức mong đợi”.

Newcastle đang tiến tới một tương lai rất chắc chắn, dù có ông chủ giàu nhất trong làng bóng đá. Quỹ Đầu tư Công của Saudi Arabia (PIF) có sức mạnh tài chính khổng lồ lên đến 320 tỷ bảng, vượt xa ông chủ Sheikh Mansour (22,9 tỷ bảng) của Man City hay Todd Boehly (10,9 tỷ bảng) của Chelsea. Tuy nhiên, người Saudi Arabia không có tham vọng đổ tiền để biến Newcastle trở thành thiên nga chỉ sau một đêm. Họ đã đặt mục tiêu 5 năm để có thể cạnh tranh tại Champions League, bắt đầu từ thời điểm chuyển nhượng năm 2021 Onbet.

Trong 5 năm đầu tiên, Newcastle tập trung vào xây dựng nền móng cho câu lạc bộ. Điều này bao gồm nâng cấp cơ sở vật chất huấn luyện, đầu tư vào đào tạo trẻ và phát triển bóng đá nữ. Với đội hình một do Eddie Howe dẫn dắt, Newcastle sẽ từng bước cải thiện đội ngũ, mang về những ngôi sao chất lượng mà không làm mất sự cân bằng hiện có. Tiền bạc không phải là vấn đề đối với Newcastle, nhưng không có việc họ sẽ cạnh tranh chữ ký của Kylian Mbappe chẳng hạn. Một siêu sao như vậy có thể gây rối trong hệ thống lương của đội bóng và ảnh hưởng đến sự hòa hợp trong phòng thay đồ.

Newcastle sẽ không lặp lại lỗi của Chelsea dưới thời ông chủ Todd Boehly khi vung tiền một cách vô tội vạ trên thị trường chuyển nhượng nhằm tạo ra một đội hình không đồng nhất và thiếu sự gắn kết. Trong tham vọng lật đổ sức mạnh của Man City, Newcastle đặt thời gian lên hàng đầu. Họ cần một khoảng thời gian đủ dài để xây dựng đội ngũ, phát triển lối chơi và rèn luyện sự kiên nhẫn.

Điểm mạnh nhất của Newcastle không nằm ở số tiền mà ở cách họ sử dụng tiền một cách thông minh. Một ngày nào đó, Chích chòe sẽ trở thành đại bàng nếu Newcastle duy trì đường lối phát triển của mình.

Xem thêm:

Jack Grealish – Con ma men đích thực của Manchester

By catry

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *